Nhiệt Độ Laptop Bao Nhiêu Là Bình Thường? – Cách Kiểm Tra

Với nhu cầu học tập, chơi game và giải trí hiện nay thì việc thường xuyên dùng laptop là không tránh khỏi. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nhiều người lo lắng, không biết nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường?

Bằng những hiểu biết chuyên ngành, cùng kinh nghiệm nhiều năm về kỹ thuật. Các kỹ thuật viên của bán laptop Đà Nẵng T&T sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường

Nhiệt Độ Laptop Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Nhiệt độ laptop ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm việc. Và đặc biệt là các hoạt động chơi game giải trí của bạn. Bạn cần quan tâm đến các yêu cầu về nhiệt độ của từng linh kiện để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt hơn.

Nhiệt Độ CPU Laptop

CPU là nơi xử lí thông tin, quá trình này sẽ làm chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Thế nên nhiệt độ này cần phải được giải phóng. Nhằm tránh tình trạng quá nhiệt làm hỏng các vi mạch, gây ra sự cố hỏng CPU.

Mỗi loại CPU, con chíp đều có nhiệt độ tối đa khác nhau. Được các nhà sản xuất như intel ghi sau lưng CPU dưới dạng mã. Và theo laptop T&T thì nhiệt độ CPU được quy định như sau:

  • Khi laptop chỉ chạy các phần mềm nhẹ thì nhiệt độ giao động từ 30 đến 40 độ C.
  • Nhiệt độ khi chơi game rơi vào khoảng 50 – 60 độ C. Bởi vì game luôn có cấu hình cao và dung lượng lớn nên khả năng đốt nóng rất cao.
  • Thường thì CPU có nhiệt độ từ 60 – 70 độ vẫn có thể hoạt động bình thường. Nhưng khi vượt mức 70 độ C thì bạn nên cho laptop ngừng hoạt động một lúc. Hoặc có thể sử dụng quạt tản nhiệt để giảm nhiệt độ CPU laptop.

Nhiệt độ CPU

Lưu ý: Khi nhiệt độ CPU vượt mức 80 độ C thì bạn nên kiểm tra lại laptop. Đôi khi có một số linh kiện, vi mạch bị chạm chập khiến cho nhiệt độ tăng cao là điều không thể tránh khỏi.

  • Nhiệt độ VGA giao động trung bình từ 70 – 80 độ C.
  • Nhiệt độ Boardmain lun phụ thuộc vào nhiệt độ các linh kiện.
  • Nhiệt độ Ram thì bạn không cần phải quan tâm.
  • VGA GTX 660 2GB – nhiệt độ trung bình là 36 độ C.
  • 1 ổ cứng WD Red 2TB – nhiệt độ 36 độ C.
  • 1 ổ cứng Seagate 250GB tháo từ laptop ra – nhiệt độ 39 độ C.

Nhiệt Độ Ổ Cứng HDD

HDD là ổ cứng truyền thống, là nơi lưu trữ dữ liệu. Việc HDD tăng nhiệt độ khi hoạt động các tác vụ như sao chép dữ liệu lớn, khởi động phần mềm dung lượng cao hoặc chơi game là điều khó có thể tránh khỏi.

Nhiệt độ HDD sẽ rơi vào tầm 45 độ C là thích hợp. Lời khuyên cho bạn là nên trang bị thêm ổ cứng SSD

Tổng kết: Nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường thì laptop T&T xin được phép trả lời như sau: “Nhiệt độ của laptop sẽ thay đổi dựa trên mức độ sử dụng và thời gian dùng bao lâu. Hiện nay các dòng laptop Asus, Dell, Acer, HP, Lenovo,… đều tích hợp CPU công nghệ Haswell có khả năng tối ưu hóa nhiệt độ linh kiện. Tránh quá tải nhiệt và tiết kiệm pin đáng kể trong quá trình sử dụng. Theo như góc nhìn thực tế thì nhiệt độ yêu cầu là từ 50 – 70 độ C, đó là mức nhiệt phù hợp nhất.”

Cách Kiểm Tra Nhiệt Độ Laptop

Cảm Quan

Đây là cách dễ nhận biết nhất. Chỉ cần đặt bàn tay lên bàn phím laptop và bạn có thể cảm nhận được nhiệt độ tăng. Hoặc nếu laptop bạn hoạt động quá chậm so với lúc bình thường. Tốc độ xử lí không nhanh hay rơi vào tình trạng lag, giật máy thì chắc hẵn là do laptop quá nóng.

Dùng Phần Mềm Kiểm Tra Nhiệt Độ Laptop Speccy

Speccy là một trong những phần mềm giúp kiểm tra thông tin phần cứng và truy suất dữ liệu nhiệt độ trên từng linh kiện đang hoạt động.

Bạn có thể tải Speccy tại đây: https://filehippo.com/download_speccy

Lưu ý: Khi cài đặt nó sẼ hỏi bạn có muốn cài thêm phầm mềm CCleaner không. Bấm No thanks, I don’t need CCleaner nếu chỉ muốn cài Speecy thôi.

Speccy là phần mềm có giao diện đơn giản mà đầy đủ các thông tin của phần cứng bạn cần tìm hiểu. Dưới đây là thống kê nhiệt độ và vài yếu tố khác của một con laptop dell:

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ laptop Speccy

Khung bên phải liệt kê các phần cứng trong máy tính của bạn. Giao diện khi mới hoạt động chương trình sẽ là nhiệt độ hiện tại của các thiết bị như CPU – VGA – HDD.

Với phần mềm này bạn có thể xem được nhiệt độ trên tất cả các dòng laptop Dell, Acer, Asus, Lenovo, HP Win 7 và Win 10.

Kiểm Tra Nhiệt Độ Laptop Trong BIOS

BIOS là một trong những hệ thống giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của laptop đang sử dụng. Cũng như chỉnh sửa một số thứ liên quan đến chiếc laptop của bạn. Và để kiểm tra nhiệt độ laptop thông qua BIOS thì bạn cần thực hiện các thao tác sau đây:

Ở dạng LEGARY

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra nhiệt độ laptop có nóng hơn mức bình thường hay không bằng 3 bước sau:

Bước 1: Tiến hành restart lại máy.

Bước 2: Hầu hết các phím dùng để mở BIOS đó là F2, F10, F12, delete… Bạn có thể ấn bất kì phím nào đó trên mainboard cài đặt sẵn để vào BIOS.

Bước 3: Bạn chuyển sang mục Power để tiến hành xem những thông số về nhiệt độ mà tab hiển thị lên trước đó. Như vậy là bạn có thể xem được nhiệt độ con chip đang hoạt động ở mức độ bao nhiêu và có nằm trong mức cho phép hay không?

Kiểm tra nhiệt độ laptop trong BIOS

Ở dạng UEFI

Ngày nay đối với những mainboard đời mới thì nhà sản xuất đã nâng cấp lên BIOS UEFI cực kì dễ nhìn. Bạn có thể nhìn thấy nhiệt độ laptop của từng bộ phận chính là bao nhiêu tại Temperature. Không những thế bạn có thể xem đươc những thông số từ BIOS UEFI.

Kiểm tra nhiệt độ laptop trong BIOS

Kết Luận

Với câu hỏi đã được đặt ra: nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường thì hy vọng bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên để tăng hiệu quả quá trình sử dụng làm việc trên thiết bị thì bạn cần phải có các phương pháp tản nhiệt tốt.

Tham khảo thêm: Cách làm giảm nhiệt độ laptop khi chơi game hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.