Tại sao laptop không nhận tai nghe Win 10? – Nguyên nhân và cách sửa

Có phải bạn đang gặp phải vấn đề laptop không nhận tai nghe Win 10? Đây là lỗi phổ biến thường gặp trong quá trình sử dụng laptop. Trường hợp này không quá nghiêm trọng nên bạn đừng quá lo lắng. Cùng laptop cũ T&T Đà Nẵng tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi ngay nhé.

laptop-khong-nhan-tai-nghe

Tại sao laptop không nhận tai nghe Win 10

Nếu đây là lần đầu bạn gặp lỗi laptop không nhận tai nghe thì bạn đừng quá ngạc nhiên hay lo lắng. Lỗi này khá thường gặp trên các dòng laptop Dell, HP, Lenovo, Asus, Acer…  Dưới đây là một số nguyên nhân:

  • Jack cắm tai nghe bị hư.
  • Tai nghe laptop bị hỏng.
  • Quên bật nút volume âm thanh.
  • Lỗi driver âm thanh.

Cách sửa lỗi laptop không nhận tai nghe Win 10

Kiểm tra Jack cắm tai nghe laptop

Jack cắm tai nghe laptop thường có kích thước tầm 3,5mm nằm ở bên hông máy tính. Nếu bạn không muốn âm thanh lọt ra ngoài thì bạn có thể sử dụng một tai phone để cắm trực tiếp vào vị trí này. Tuy nhiên sau khi laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài thì có lẻ Jack cắm đang gặp vấn đề trục trặc

jack-cam-tai-nghe-bi-hong

Jack cắm tai nghe bị hư

Với những dòng laptop Dell, Acer, Asus, Lenovo có thời gian sử dụng quá lâu chưa được vệ sinh thì tại vị trí jack cắm bụi bặm sẽ bám bẩn; tích tụ làm mất kết nối tai phone. Cách khắc phục đơn giản là bạn cần sử dụng một ít bông gòn tẩm ít cồn rồi nhẹ nhàng vệ sinh thật sâu bên trong Jack cắm.

Sau đó đợi chất cồn khô rồi bạn thử cắm Jack tai phone vào kiểm tra. Nếu vẫn chưa được có thể do một số nguyên nhân khác.

Tham khảo ngay bảng giá sửa laptop Đà Nẵng, tai nghe laptop tại đây.

Sử dụng tai nghe khác để khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe

Để khẳng định rằng tai nghe laptop bị hỏng thì bạn có thể sử dụng một tai nghe khác để cắm vào làm biện pháp loại trừ. Nếu quả nhiên sự cố đến từ tai phone thì giải pháp ngay lúc này là bạn nên mua mới. Tuy nhiên đối với một số bạn không muốn mất tiền thì có thể kiểm tra lại các bộ phận sau:

Có thể sợi dây phone đang bị hở hoặc đứt tại vị trí nào đó. Hãy kiểm tra tại giắc cắm xem và kiểm tra trên loa tai nghe. Biết đâu bạn vô tình tìm được điểm đứt các khắc phục rất dễ dàng, chỉ cần nối chúng lại với nhau là mọi việc đã được xử lí.

Tai phone laptop bị hỏng

Bật nút volume âm thanh trên laptop Win 10

Một trong những lí do khiến cho laptop không nhận đó là quên bật nút volume. Đây là lý do ngớ ngẫn cứ tưởng chừng như laptop không nhận tai nghe. Sau đây là cách bật âm thanh mà ai cũng từng biết.

Từ trên thanh công cụ Window 10, đưa chuột vào biểu tượng Loa > Click chuột phải > Open Sound Setting. Từ bảng Sound bạn tìm đến Master Volume Click vào núm để kích hoạt độ âm thanh.

sua-loi-laptop-khong-nhan-tai-nghe

Sửa lỗi máy tính không nhận tai nghe

Thêm một chú ý nữa là hãy kiểm tra xem file nhạc, youtube, video có được kích hoạt âm thanh chưa. Đây là lỗi cơ bản tưởng chừng đơn giản nhưng ai cũng từng mắc lỗi.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe bằng cách cài lại Driver

Có những lúc Driver xảy ra xung đột khiến cho laptop không nhận tai nghe và để sửa lỗi này bạn thử khởi động lại laptop xem thế nào. Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn thì bạn thử cài lại Driver âm thanh bằng các bước sau đây:

Bước 1: Từ thanh tìm kiếm trên hệ điều hành Win 10 bạn gõ từ khóa “Device manager” rồi Enter để mở cửa sổ Device Manager ra.

Bước 2: Từ cửa sổ Device Manager bạn Click vào mũi tên khi đó bạn sẽ thấy 2 danh sách đổ xuống. Bạn chọn Speakers rồi chọn dấu X màu đỏ ở phía trên.

Cài đặt Driver âm thanh

Bước 3: Sau khi xóa Speaker > nháy chuột phải vào Audio inputs and outputs > chọn Scan for hardware changes. Quá trình này diễn ra rất nhanh, sau khi hoàn thành bạn thử cắm lại tai nghe kiểm tra xem nó đã hoạt động chưa.

cai-lai-driver-am-thanh

Cài đặt Driver âm thanh hiệu quả

Kết luận

Với những chia sẽ trên từ các kỹ thuật viên của laptop T&T. Chúng tôi hy vọng bạn có thể sửa lỗi laptop không nhận tai nghe, không kết nối được với tai nghe Bluetooth hay cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài…

Nếu trường hợp hư hỏng đến từ phần cứng, main board thì tốt nhất bạn hãy tìm đến trung tâm bảo hành sửa chữa laptop gần nhất để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.