Nguyên Nhân Và Cách Sửa Chữa Lỗi Laptop Bị Gãy Bản Lề Đơn Giản, Hiệu Quả

Lỗi laptop bị gãy bản lề là một trong những lỗi rất ít gặp. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nó bị gãy? Cách sửa chữa bản lề bị gãy như thế nào đối với các thương hiệu máy? Hãy cùng laptop tại Đà Nẵng T&T  tham khảo ngay bài viết sau để có được cho mình câu trả lời hợp lý nhất.

Các Lỗi Bản Lề Laptop Thường Gặp

Bản lề là vị trí tiếp nối giữa màn hình laptop và bàn phím. Thường thì khi bản lề rất trơn tru, nếu một ngày bạn mở laptop hoặc gập đóng máy mà thấy vấn đề, thì bản lề đã bị lỗi:

 • Bản lề laptop bị lỏng: khi bạn gập mở laptop sẽ cảm thấy không khớp, không vừa khít giống như lúc ban đầu.
 • Bản lề bị gãy: bản lề bị lỏng trong thời gian dài không được sửa chữa. Thì có thể làm gãy bản lề laptop.
 • Bản lề laptop bị cứng: bản lề bị cứng, bạn đóng gập máy khó khăn hơn.

Nguyên Nhân Laptop Bị Gãy Bản Lề, Lỏng Và Cứng

Về cơ bản, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến laptop bị gãy bản lề hay bản lề laptop bị lỏng và cứng. Trong đó được chia ra thành một số nguyên nhân chính và dễ gặp phải nhất như sau:

Gập Mở Laptop Không Đúng Cách

laptop-bi-gay-ban-le

Laptop bị hỏng bản lề

Khi mở laptop, nhiều người chỉ dùng một tay để đẩy màn hình laptop lên. Thao tác này lặp lại nhiều lần có thể khiến bản lề laptop bị lỏng. Lâu dần sẽ bị gãy và hỏng luôn.

Bên cạnh đó, màn hình laptop chỉ mở ra ở một giới hạn nhất định (trừ màn hình 180 độ,…). Vì thế việc bạn mở laptop nhanh chóng, quá tay sẽ làm bản lề laptop dễ bị gãy, hỏng.

Bụi Bẩn

Bản lề laptop bị cứng có thể là do bụi bẩn bám vào. Lâu ngày sẽ làm kẹt bản lề, mở ra khó khăn. Hoặc có thể là do ma sát giữa các chốt ở trong bản lề làm máy khó gập mở.

Bản Lề Laptop Bị Oxi Hóa Hoặc Trụ Bị Khô

Sau thời gian dài sử dụng bản lề laptop thường bị oxi hóa hoặc trụ bị khô… Chính vì thế khi gập vào hoặc mở ra khiến nó phát ra âm thanh khó chịu và dễ dàng bị gãy hơn. Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho laptop bạn nên tiến hành bảo dưỡng nó thường xuyên hơn.

Do Thời Gian Sử Dụng Laptop Quá Lâu

Thông thường sau một thời gian sử dụng máy quá lâu sẽ khiến máy nhanh bị nóng. Lớp vỏ nhựa bên ngoài máy dễ dàng nứt và vỡ. Chính vì thế mà có thể dễ gây ra hiện tượng vỡ bản lề laptop.

Gãy Bản Lề Do Phía Nhà Sản Xuất

loi-ban-le-laptop

Lỗi bản lề do phía nhà sản xuất

Bên cạnh những lỗi laptop bị gãy bản lề do người sử dụng. Thì việc nhà sản xuất dùng chân vít để giữ bản lề quá nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân hay gặp phải. Bởi khi chân vít quả nhỏ mà trục lại quá cứng, màn hình quá lớn… nó sẽ làm khả năng trụ của bản lề yếu đi. Từ đó khi gặp dễ gây hiện tượng gãy.

Do Khi Tháo Màn Hình Để Vệ Sinh Lắp Vào Không Khớp

Khi laptop bị bẩn, hỏng hay hư hại bạn mang ra quán để được sửa chữa. Tuy nhiên sau khi hoàn tất sửa chữa vệ sinh người thực hiện đã lắp màn hình vào không đúng các khớp chuẩn của nó. Điều này sẽ khiến bản lề trở nên yếu hơn và dễ bị gãy.

Gãy Bản Lề Do Va Đập Mạnh Với Vật Cứng

Một nguyên nhân khác cũng hay bắt gặp ở laptop đó là trong quá trình sử dụng bạn thường xuyên làm laptop va đập với các vật cứng. Từ đó bản lề sẽ dễ bị long và sau thời gian dài sẽ dẫn đến bị gãy.

Cách Sửa Bản Lề Laptop Bị Gãy

laptop-gay-ban-le1

Laptop gãy bản lề

Thông thường tùy thuộc vào độ hư hỏng của bản lề cũng như tình hình tài chính cá nhân mà bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách sửa chữa bản lề laptop bị gãy sau:

Thay Thế Bản Lề Mới

Đây là một trong những biện pháp hoàn hảo nếu bản lề của bạn đã bị hư hỏng nặng. Bởi chúng sẽ giúp hồi phục nguyên trạng cho máy tốt hơn, giúp chiếc laptop của bạn lại có thể trở về như lúc đầu. 

Tuy nhiên, phương pháp thay thế bản lề mới khá là tốn kém và có giá thành cao. Chính vì thế bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn.

Hàn, Gia Cố Lại Bản Lề Laptop

Hàn, gia cố lại bản lề là một trong những phương án tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho các trường hợp bản lề bị hỏng nhẹ. Và có khả năng hồi phục cao mà thôi. Nếu bản lề của bạn bị hư hỏng quá nhiều thì phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Giá Thay Bản Lề Laptop Bị Gãy, Hỏng

thay-ban-le-bao-nhieu-tien

Thay bản lề laptop hết bao nhiêu tiền

Giá Thay Bản Lề

Hiện nay việc thay bản lề laptop có rất nhiều mức giá khác nhau. Nhưng thông thường mức giá sẽ giao động như sau:

 • Giá thay bản lề máy tính sẽ thường rơi vào khoảng từ 200.000đ trở lên. Tùy vào từng bản lề và thương hiệu máy;
 • Sửa hoặc làm lại bản lề giá đỡ màn hình 1 bên của laptop thì sẽ trong khoảng giá 150.000 – 350.000đ trở lên tùy từng loại;
 • Tiến hành hàn vỏ giá sẽ từ 100.000 – 300.000đ trở lên (phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của vỏ);
 • Laptop bị bung chân vít ốc hoặc gãy rời một chân bên trái hoặc bên phải giá 200.000đ trở lên;
 • Laptop bị gãy bản lề cả hai bên hoặc bị mất một phần vỏ, bị thủng giá đỡ bản lề… thì mức giá sẽ rơi vào 300.000 – 350.000đ trở lên;

Xem chi tiết: sửa laptop uy tín tại Đà Nẵng T&T

Lưu ý mức giá trên chỉ là mức giá tham khảo. Nó có thể giao động cao hơn hoặc thấp hơn đối với từng loại máy. Bởi khi bạn thay bản lề laptop dell sẽ khác với giá thay bản lề laptop Asus, thay bản lề laptop Vaio, thay bản lề laptop Lenovo và thay bản lề laptop HP. Do đó, để biết được mức giá chi tiết cần mang máy đến cơ sở sửa chữa để được xác nhận tình trạng và đưa ra báo giá chính xác nhất.

Điểm Cần Lưu Ý

Ngoài ra, khi sửa chữa xong để đảm bảo chiếc laptop của bạn được vận hành trơn tru và không hư hỏng gì thì bạn cần lưu ý đến những điểm sau:

 • Chỉ nên mở màn hình tối đa là 120 độ. Tuyệt đối không được mở quá mạnh về đằng sau;
 • Khi mở máy hãy dùng 1 tay để giữ thân máy, một tay để ở giữa màn hình và từ từ mở lên;
 • Thường xuyên tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng cho máy bằng các dụng cụ chuyên dụng;
 • Khi di chuyển nên sử dụng túi chống sốc để hạn chế sự va đập cho máy tính;

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân khiến laptop bị gãy bản lề cũng như biện pháp và cách sửa chữa. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng, laptop của bạn gặp bất cứ tình trạng gì cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

3 bình luận “ Nguyên Nhân Và Cách Sửa Chữa Lỗi Laptop Bị Gãy Bản Lề Đơn Giản, Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.