Tại Sao Laptop Bắt Wifi Chập Chờn, Mạng Yếu Kém – Cách khắc phục

Một trong những điều tồi tệ là khi bạn đang làm việc và đặc biệt là chơi game mà sử dụng mạng internet bỗng nhiên thiết bị laptop bắt wifi chập chờn, yếu kém. Hãy cùng laptop tại Đà Nẵng T&T tìm hiểu tại sao laptop bắt wifi yếu.

laptop-bat-wifi-chap-chon-yeu-kem

Laptop bắt wifi chập chờn

Laptop bắt wifi chập chờn do bộ phát Wifi modem, Router lỗi

Nguyên nhân máy tính bắt wifi yếu

Modem hay router là một trong những thiết bị phát wifi. Tuy nhiên quá trình sử dụng chắc chắn những thiết bị này sẽ có đôi lần bị lỗi. Bởi modem được sử dụng với tần số liên tục. Vì thế mà xảy ra xung đột khiến Wireless Router không có mạng là điều tất nhiên.

cuc-phat-wifi-loi-lam-laptop-bat-wifi-yeu

Cục phát wifi bị lỗi

Nếu ngay lúc nay đây bạn cảm thấy laptop bắt wifi yếu, chập chờn hay lag thì bạn thử làm các cách sau đây:

Cách khắc phục

  • Khởi động lại bộ phát wifi: Đầu tiên là ngưng kết nối tất cả các thiết bị đang sử dụng Wifi. Sau đó tìm đến Modem tắt nút nguồn đợi tầm 10s rồi bật trở lại. Tuyệt đối không được reset wifi như vậy bạn sẽ mất công cấu hình lại mạng internet.
  • Làm mát cục phát wifi: Với công suất hoạt động 24/24 thì Modem sẽ nóng lên. Về lâu dài đây cũng là yếu tố khiến cho mạng lag, chậm. Thế nên bạn cần tắt Modem cho nghĩ tầm 20 phút khi bất lên sử dụng lại.
  • Cable mạng có vấn đề: Đường dây cable mạng lâu ngày có thể bị oxi hóa hoặc bị đứt. Đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến đường truyền wifi của thiết bị thế nên bạn cần kiểm tra và phục hồi đoạn dây Cable.
  • Điều chỉnh vị trí ăng ten chưa đúng hướng: Hướng ăng ten, vị trí đặt Wireless Router cũng ảnh hưởng không ít đến tốc độ truyền phát wifi. Chính vì thế hãy đặt cục phát wifi tại những nơi rộng rãi, tránh vật cản quá nhiều là hưởng đến tầng sóng.

Wifi laptop bị lỗi chấm than limited access

Nguyên nhân

Thông thường một thiết bị phát wifi sẽ cho truy cập tối đa 5 – 20 người tùy vào mức gói cước gia hạn. Thế nên nếu có nhiều nhiều người truy cập vào một lúc sẽ gây ra hiện tượng nghẽn mạng, wifi lag, yếu kém. Và lỗi thường gặp là wifi laptop bị lỗi chấm than limited access.

laptop-loi-wifi-limited-acces

Wifi bị dấu chấm than – limited access

Để khắc phục lỗi này thì nhiều người sẽ tìm giải pháp nâng cấp mạng internet lên đường truyền tối đa hoặc đổi mật khẩu, hạn chế người dùng biết đến.

Tham khảo thêm: 3 cách sửa lỗi Wifi laptop bị lỗi chấm than limited access

Laptop bắt Wifi chập chờn, yếu do đường truyền quá xa

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho laptop bắt sóng Wifi chập chờn, chập chờn đó là đường truyền phát wifi quá xa. Có thể bạn chưa biết, wifi hoạt động dựa trên sóng vô tuyến không dây thế nên nó chỉ cho phép bạn truy cập mạng internet ở một khoảng cách nhất định.

Cách khắc phục laptop bắt Wifi yếu kém, chập chờn

Nếu bạn đặt cục phát wifi ở quá xa thì hiệu quả truyền sóng sẽ trở nên yếu đi rất nhiều. Việc cần làm lúc này là bạn hãy mang thiết bị laptop đến gần vị trí cục phát wifi hoặc ngược lại. Tuy nhiên công việc này sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện nhưng đó là giải pháp tốt nhất cho bạn ngay lúc này.

Wifi chậm yếu do card wifi laptop bị lỗi

Driver car mạng wifi là linh kiện nằm bên trong laptop có nhiệm vụ thu phát wifi mà không cần đến kết nối vật lí. Tốc độ kết nối hay truyền tải wifi phụ thuộc rất nhiều vào loại linh kiện này.

Nếu laptop bạn có những biểu hiện mất wifi thường xuyên, kết nối mạng không được hoặc có hiện tượng chập chờn, yếu kém, giật lag thì có khả năng là 80% Car mang wifi bị lỗi.

hong-card-wifi

Hỏng Card wifi

Car mạng Wifi là một trong những linh kiện phần cứng nên khi bị lỗi cách giải quyết tốt nhất là hãy tìm đến cửa hàng sửa laptop Đà Nẵng uy tín T&T để được hỗ trợ.

Laptop không bắt được Wifi được do cấu hình DNS lỗi

Nguyên nhân

Khi DNS lỗi thì sẽ khiến cho mạng internet chậm chờn, lag hoặc có sóng wifi nhưng không kết nối được internet. Do laptop không thể phân giải địa chỉ tên miền trang web thông qua hệ thống DNS.

Cách sửa lỗi laptop không bắt được Wifi

Cách giải quyết là thay đổi DNS mặc định sang DNS Google để tăng tốc Internet.

Bước 1: Vào Control Panel > Network and internet. Hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng ở khay hệ thống và chọn Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Nhấp chuột vào View networks status and tasks.

Bước 3: Khi đó bạn sẽ thấy bảng Network and sharing center hiện ra. Từ đây bạn click chuột vào Change adapter settings > Chọn Wifi > Nháy chuột phải vào chọn Properties.

Bước 4: Trong tab Networking > This connection uses the following items > Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Properties.

Cấu hình DNS mang internet

Bước 5: Trong tab General tích chọn Use the following DNS server addresses. Nếu có IP mặc định ở đó, chỉ cần xóa chúng đi. Sau đó điền vào giá trị DNS của Google là 8.8.8.8 hoặc 8.8.4.4. Nhấn OKkhởi động lại mạng thiết lập cài đặt. Đây là cách cấu hình DNS trên win 10 bạn có thể tham khảo:

Cấu hình dns

Nhà mạng Viettel, FPT, VNFT, SCTV chập chờn làm laptop bắt wifi

Một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình laptop bắt wifi yếu, chậm đó là nhà cung cấp mạng. Xin được phép hỏi bạn là bạn đang sử dụng nhà mạng nào? Viettel, FPT, VNFT, SCTV… mỗi nhà mạng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên khi quyết định lựa chọn một nhà mạng nào đó thì hiểu kĩ hay chưa? Mạng nào mạnh nhất, tốt nhất, nhanh nhất?

Thông thường, mỗi nhà mạng đều có quy định về một giá cước khác nhau giao động từ 150.000 đ – 450.000đ/ 1 tháng.

nha-mang-wifi

Các nhà mạng cung cấp wifi

Để giải quyết tình trạng máy tính bắt wifi yếu vì lỗi nhà mạng là nâng cấp gói cước nhé.

Kết luận

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ một số người dùng không ngần ngại sử dụng thiết bị hút wifi để tăng tốc wifi cho laptop. Tất nhiên khi bạn sử dụng thiết bị này mạng internet sẽ mạnh lên rõ rệt. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn học được cách khắc phục lỗi laptop bắt wifi chập chờn yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.