Nguyên Nhân Và Cách Sửa Lỗi Laptop Báo Sạc Nhưng Không Vào Pin

Chắc bạn đã từng đôi lần gặp lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin, lỗi Plugged in not charging. Hoặc là pin đầy nhưng khi rút sạc thì laptop tự tắt hay thiết bị không nhận sạc… Với những sự cố này bạn cũng đừng quá lo lắng, qua bài viết này laptop Đà Nẵng T&T sẽ đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục.

sua-loi-laptop-khong-vao-pin

Laptop báo sạc nhưng không vào pin vì pin bị chai, hỏng

Nhận biết laptop không vào pin

Hiện nay với tình trạng vừa sạc pin vừa dùng laptop khiến cho pin trở nên “chai”, phồng rộp và hư hỏng. Để nhận biết pin có bị chai không thì bạn chỉ cần chú ý vào thời lượng sử dụng pin. Thông thường thì thời gian sử dụng pin của laptop trên 10 tiếng.

Nhưng bạn dùng chưa đầy 1 giờ đã hết pin, lúc này có thể bạn đã có câu trả lời. Bạn có thể thể tháo rời pin ra để kiểm tra xem nó có bị phồng lên hay không

laptop-khong-vao-pin

Pin bị chai khiến laptop không vào pin

Giải pháp

Hầu hết các dòng pin laptop khi bị hỏng hoặc bị chai nên thay mới hoàn toàn. Không có cách nào khắc phục hay sửa chữa lỗi nào cho trường hợp này cả. 

Tham khảo ngay: giá thay pin laptop tại Đà Nẵng là bao nhiêu?

Lỗ cắm sạc laptop lỏng làm laptop sạc pin không vào

Nguyên nhân

Lỗ cắm sạc được hàn với pin laptop. Tuy nhiên quá trình sử dụng sẽ khiến bộ phận này bị lỏng hay các mối hàn bị hở. Kết quả là làm mất kết nối giữa các bộ phận chân sạc với pin. Đôi khi bụi bặm bám vào lỗ cắm sạc thì nó cũng gây ảnh hưởng đến quá trình sạc pin.

Lỗ cắm sạc bị lỏng

Sửa lỗi laptop sạc pin không vào

Với lỗ cắm sạc, trước tiên bạn cần lấy một ít bông gòn thấm cồn rồi vệ sinh sâu bên trong. Nếu cảm lỗ cắm bị mất kết nối với dây sạc thì hãy mang đến tiệm để được kiểm tra miễn phí.

Nhiệt độ laptop vượt quá mức cho phép

Nguyên nhân

Laptop nóng quá cũng là một nguyên nhân làm bị lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin, liên tục báo lỗi Plugged in charging. Với tình trạng này về lâu dài nó không chỉ gây ảnh hưởng đến pin mà còn một số bộ phận khác trên laptop. Ngoài ra khi nhiệt độ laptop tăng cao nó có thể gây ra các sự cố cháy nổ ngoài ý muốn.

Nhiệt độ laptop tăng cao

Cách khắc phục

Nếu lúc này đây bạn cắm sạc vào laptop đèn adapter bị tắt thì hãy sử dụng quạt tản nhiệt giành riêng cho laptop. Ngoài ra bạn cần đặt laptop tại những vị trí thông thoáng, tránh đặt trên chăn, gối nệm vì khả năng tản nhiệt sẽ rất khó. Vệ sinh laptop thường xuyên cũng là cách giúp cho máy hoạt động hiệu quả hơn.

Xem ngay: cách giảm nhiệt độ laptop hiệu quả

Dây sạc laptop bị hỏng làm laptop sạc pin không vào

Nguyên nhân

Đôi khi laptop không nhận sạc lỗi có thể đến tự bộ dây sạc. Nhiều lúc bộ sạc bị đứt ngầm tại vị trí nào đó khiến cho nguồn điện bị ngắt. Để kiểm tra chắc chắn có phải lỗi đến từ dây sạc không thì bạn nên sử dụng một loại dây khác để cắm vào xem thế nào.

Dây sạc laptop bị hỏng

Cách sửa lỗi laptop sạc pin không vào

Nếu hư hỏng đến từ dây sạc thì bạn thử ra trên sợi dây có vết đứt hay nối không? Khó quá thì hãy ra cửa hàng tìm mua sợi dây cho phù hợp với dòng laptop Dell, Acer, Asus, HP, Lenovo, Sony vaio… mà bạn đang sử dụng.

Lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin do Driver

Với những hệ điều hành Win 7, win 10 không cập nhật thường xuyên sẻ dẫn đến Driver lỗi thời. Thế nên bạn cần cập nhật lại Driver bằng các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel > Device Manager. Tại mục Batteries bạn sẽ thấy ba mục con gồm mục pin, bộ sạc và một mục là liệt kê Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery.

Bước 2: Nhấn chuột Properties. Dưới thẻ Driver > chọn Update Driver.

Bước 3: Khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và reset máy.

sua-loi-laptop-bao-sac-nhung-khong-vao-pin

Laptop không vào pin

Laptop báo sạc nhưng không vào pin vì phần cứng bị lỗi 

Khi bạn đã kiểm tra hầu hết các cách trên mà không thể nào sửa được lỗi pin sạc không vào. Thì có thể laptop bạn đã hư hỏng phần cứng. Tức là một số linh kiện bên trong bị hỏng, chạm chập khiến cho bảng mạch logic lỗi, cháy các con ic.

Kết luận

Mọi sự cố về lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin, lỗi plugged in not charging đến từ rất nhiều nguyên nhân. Nếu bạn đã thử hầu hết các cách trên mà vẫn không thể nào khắc phục được thì hãy tìm đến Laptop T&T – chuyên bảo hành sửa laptop ở Đà Nẵng. Với những lỗi cơ bản như thế nào, chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn phí kiểm tra và sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.