Cách Kiểm Tra Quạt Laptop Có Chạy Không – Đơn Giản, Hiệu Quả

Quạt laptop là thiết bị nằm trong máy có tác dụng tản nhiệt trong quá trình hoạt động. Đây là bộ phần đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Góp phần giảm nhiệt độ đáng kể, tránh những sự cố hư hỏng, cháy linh kiện do qua nóng. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn thắc mắc, không biết cách kiểm tra quạt laptop có chạy không như thế nào? Sau đây bán laptop cũ tại Đà Nẵng T&T sẽ chia sẽ cho bạn 1 số kinh nghiệm kiểm tra.

Cách Kiểm Tra Quạt Laptop Có Chạy Không?

kiem-tra-quat-laptop-co-chay-khong

Có rất nhiều cách để kiểm tra quạt laptop có chạy không. Bạn có thể cảm nhận bằng tai, bằng tay hay sử dụng phần mềm. Cốt lõi là làm sao để sửa lỗi quạt không chạy đó mới là vấn đề.

Sử Dụng Tai Để Kiểm Tra Quạt Laptop Có Chạy Không?

Quạt laptop hoạt động dựa trên nguồn điện 12V. Thế nên để kiểm tra quạt có chạy không thì bạn có thể sử dụng tai đặt nằm sấp trên bề mặt laptop rồi cảm nhận. Tuy nhiên để có thể nghe rõ hơn thì bạn phải đặt tai đúng vị trí của quạt.

Tùy dòng laptop Dell, Asus, MSI, Acer, HP, Lenovo,.. mà quạt sẽ có vị trí đặt khác nhau. Nhưng bạn có thể đặt tai rà xung quanh toàn bộ laptop. Nếu bạn có cảm nhận tiếng kêu ù ù của hơi gió phát ra thì chứng tỏ quạt đang chạy.

Và ngược lại. Trường hợp tiếng keo rè rè, kêu to thì có thể quạt laptop đang có vấn đề chẳng hạn như khô dầu, động cơ lâu ngày bị rít. Bạn cần tháo ra để kiểm tra và bôi mở cho nó để hiệu quả được hoạt động tốt hơn.

Dùng Tay Để Kiểm Tra Quạt Laptop Có Hoạt Động Không?

Dùng tay cũng là cách để kiểm tra quạt laptop có chạy không. Bạn thực hiện bằng cách đặt bàn tay lên bề mặt laptop, sau lưng hoạt trên bàn phím để cảm nhận. Nếu bạn cảm thấy độ rung nhẹ và đều thì chứng tỏ quạt đang chạy. Trường hợp không có cảm giác gì thì có thể quạt đang trong giai đoạn nghĩ ngơi hoặc bị hỏng.

Cũng cách tương tự, bạn cũng sử dụng tay đặt vào vị trí lỗ thông gió thoát nhiệt phía bên hông laptop để cảm nhận xem. Nếu bạn cảm thấy có một luồng khí thoát đều và kèm theo hơi nóng thì quạt đang chạy. Nếu không có nhận gì có thể thiết bị này đang có vấn đề. Bạn cần được kiểm tra nhanh chóng để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Kiểm Tra Quạt Laptop Bằng Phần Mềm

Laptop T&T sẽ gợi ý cho bạn 2 phần mềm có khả năng kiểm tra quạt laptop có hoạt động không: CPU-Z và SpeedFan. 2 phần mềm này có khả năng nắm bắt được các thông tin cơ bản của quạt. Cụ thể là: thiết bị vi xử lí, số hiệu, quy trình, tốc độ quạt, công suất hoạt động và điện áp. Và ngay cả nhiệt độ trong laptop.

Với 2 phần mềm này bạn có thể kiểm soát mọi hoạt động của laptop mà không cần đến các cách trên. Điều này rất tiện để nắm bắt được các rủi ro có thể xảy ra trên thiết bị bạn. 

Xem và tải phần mềm CPU-Z tại đây: http://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

cpu-z

Phần mềm kiểm tra quạt CPU Z

Xem và tải phầm mềm SpeedFan tại đây: https://speedfan.vi.softonic.com

speedfan

Phần mềm kiểm tra quạt SpeedFan

Nên làm gì khi quạt tản nhiệt laptop không chạy?

Nếu bạn đã áp dụng 3 cách trên để kiểm tra quạt laptop mà không thấy dấu hiệu hoạt động. Thì điều này chứng tỏ quạt đang gặp vấn đề. Thường thì quạt hỏng sẽ rơi vào một số trường hợp sau đây:

Có thể do cháy cuộn dây đồng lõi Startor hoặc trục quạt bị khô dầu dẫn đến tình trạng bó cứng không quay được.

Do cảm biến nhiệt độ bị hỏng. Tức là quạt chỉ hoạt động khi nhiệt độ laptop lên cao. Nếu còn linh kiện này bị hỏng thì hầu như không có lỗi gì ở quạt cả.

Ngoài ra, rủi ro về đứt dây điện, mất nguồn từ mainboard cũng là yếu tố khiến quạt laptop không thể nào hoạt động được.

Cách khắc phục quạt tản nhiệt laptop không chạy:

Việc đầu tiên là bạn cần tháo rời bộ phận này ra rồi sau đó sử dụng CR7 xịt quanh trục quay, rồi dùng dầu mỡ để tra vào, kiểm tra hoạt động.

Nếu quạt vẫn chạy bình thường thì bạn hãy tiến hành kiểm tra bằng đồng hồ kim VOM. Bạn chú ý trên quạt sẽ có 3 sợi giây: Giây đỏ nhận nguồn 5V, dây đen là chân mass, dây vàng là tốc độ quay. Để kiểm tra bạn cần chỉnh kim đồng hồ về X1 OM. Que đỏ cắm vào sợi dây đen, que đen cắm vào sợi dây đỏ. Nếu kim đồng hồ nhảy thì chứng tỏ quạt vẫn còn sống, hoạt động bình thường.

 

kiem-tra-quat-laptop

Kiểm tra quạt laptop

Lúc này đây cần tiến đến kiểm tra IC cảm biến nhiệt. Thông thường là 1 con IC 8 chân nằm gần socket CPU. Hoặc jack cắm quạt. Cũng có máy IC cảm biến nhiệt nằm mặt bên kia CPU, nằm gần CPU hoặc jack quạt.

Kết luận

Tóm lại với các cách kiểm tra quạt laptop có chạy không trên, nếu bạn vẫn thấy quạt laptop không chạy hãy mang đến cửa hàng laptop gần nhất. Chúng tôi không khuyến cáo bạn tự sửa chữa tận nhà khi chưa có hiểu biết chuyên ngành. Tốt nhất hãy mang đến laptop T&T 484 Núi Thành để được hỗ trợ.

Với các kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, sẽ hỗ trợ bạn khắc phục sự cố.

Xem giá sửa quạt laptop tại đây: sửa chữa laptop tại Đà Nẵng T&T

5 bình luận “ Cách Kiểm Tra Quạt Laptop Có Chạy Không – Đơn Giản, Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.