5 cách sửa lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được, bị đơ, bị loạn

Lỗi chuột cảm ứng laptop: không di chuyển được, bị đơ là vấn đề có thể gặp phải ở các dòng laptop Asus, MSI, Dell, HP, Acer, Lenovo, MSI,… Tất nhiên là lỗi này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do lỗi phần mềm hoặc là lỗi phần cứng.

Việc sửa lỗi chuột cảm ứng cứ tưởng chừng như phức tạp nhưng thực tế rất đơn giản. Hãy cùng bán laptop Đà Nẵng T&T tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi này nhé.

1. Lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được do bị khóa

Lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Lỗi chuột cảm ứng máy tính xách tay

Nguyên nhân touchpad bị đơ

Một số dòng laptop có tích hợp tính năng khóa touchpad (chuột cảm ứng, bàn di chuột) bằng phím tắt. Thế nên trong quá trình sử dụng bạn vô tình ấn nhầm vào nút nào đó từ F1 – F12 khiến cho chuột cảm ứng bị khóa. Lỗi này sẽ làm cho chuột cảm ứng laptop không thể nào di chuyển lên xuống được, đồng thời không thể nhấn được.

Cách sửa lỗi chuột cảm ứng laptop Asus, Dell, Leveno, Acer, MSI

Trong trường hợp này, để mở khóa chuột laptop thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Fn + (F1 – F12). Tuy nhiên với chức năng bật tắt Touchpad sẽ tùy thuộc vào từng loại máy, chẳng hạn như:

  • Đối với dòng laptop AsusFn + F9.
  • Đối với Acer: Fn + F7.
  • Dell: Fn + F3 hoặc Fn +F5.
  • Lenovo: Fn + F6 hoặc Fn + F8.
  • MSI: Fn + F3

Dùng phím tắt

Sửa lỗi chuột laptop không di chuyển được

2. Chuột cảm ứng laptop bị đơ, bị lỗi vì tắt Touchpad trong hệ thống

Nguyên nhân

Khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được có thể là do bàn di chuột bị tắt. Touchpad bị tắt làm lỗi chuột cảm ứng laptop. Chính vì thế nếu bạn gặp phải tình huống chuột đơ, không hoạt động được thì hãy thử kiểm tra lại Touchpad của mình. 

Các bước khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop bị đơ

Bước 1: Từ Menu Start (Cửa sổ Windows) bạn ấn vào biểu tượng Settings để mở cài đặt hệ thống ra.

Bước 2: Trong phần Settings bạn tìm đến mục Devices. Đây là mục quản lý các thiết bị ngoại vi được kết nối với laptop của bạn. Như mục Bluetooth, máy in, chuột và bàn phím laptop. Từ đây bạn có thể tìm đến trình quản lý Touchpad.

Bước 3: Trong phần Devices bạn tiếp tục chọn Mouse & Touchpad để kiểm tra chuột rời hoặc chuột cảm ứng.

Bước 4: Lúc này đây trạng thái Mouse Properties hiện ra. Và bạn chọn Tab Disable – nghĩa là tắt chuột cảm ứng. Bạn cần bật nó lên bằng cách ấn vào Enable Device.

Bước 5: Bạn cũng có thể thử tắt tính năng Disable when External USB Pointing Device Plug In để khắc phục tình trạng chuột cảm ứng bị vô hiệu hóa khi có một thiết bị khác được cắm qua cổng USB.

Các bước sửa lỗi chuột cảm ứng máy tính

Sửa lỗi touchpad bị đơ

3. Lỗi xung đột driver làm chuột laptop bị đơ

Nguyên nhân

Nhiều trường hợp hay xảy ra đó là lỗi xung đột Driver. Khiến cho chuột cảm ứng laptop bị đơ, hay nhảy lung tung, tê liệt không di chuyển được. Tức là khi bạn khởi động laptop, có thể sự cố xung đột Driver đã xảy ra làm cho laptop không thể nhận chuột.

Cách sửa lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Bằng cách gỡ driver chuột cũ và lên website của hãng để dowload Driver mới nhất. Tương thích dòng laptop bạn đang sử dụng.

4. Cập nhật driver sửa lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Đôi khi chuột cảm ứng laptop bị đơ, bị loạn hay nhảy lung tung có thể do lỗi từ Driver. Với trường hợp này bạn chỉ cần thực hiện các bước sau để nâng cấp Driver cho Touchpad.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windown + X mở Power Menu > chọn Device Manager.

Bước 2: Tại cửa sổ của Devices Manager > Chọn Mice and other pointing devices để nâng cấp driver TouchPad cho laptop của bạn. Nhằm khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop bị đơ không hoạt động.

Bước 3: Chờ đợi trong giây lát để hệ thống tự động update.

Bước 4: Khi hệ thống update, chọn Close > Khởi động lại Windows để có thể update Driver TouchPad cho laptop.

Các bước sửa lỗi touchpad bị đơ

Khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển lên xuống được

5. Touchpad bị đơ do lỗi phần cứng

Nguyên nhân

Nếu thiết bị laptop bạn đã sử dụng quá lâu mà gặp phải tình trạng rê chuột chậm, touchpad bị đơ thì có thể một rủi ro nào đó như va chạm làm hỏng các linh kiện liên quan đến bộ Touchpad là điều không tránh khỏi.

Cách sửa lỗi touchpad bị đơ

Những lỗi liên quan đến phần cứng thì bạn không thể nào tự khắc phục được. Thế nên việc mang thiết bị đến trung tâm bảo hành, sửa laptop Đà Nẵng T&T là giải pháp tốt nhất. Chi phí sửa lỗi chuột laptop bị đơ chỉ tầm dưới 200k nên chắc là không vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Kết Luận

Trên đây là bài 5 cách sửa lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được, bị loạn, đơ. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu không thể thực hiện được thì hãy cứ mang laptop đến cửa hàng để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.