5 Cách bảo vệ dữ liệu thông tin trong laptop

Khi laptop của bạn bị mất cắp, bị nhiễm mã độc hoặc bị người khác tấn công lấy dữ liệu. Thì các dữ liệu quan trọng trong máy tính của bạn có thể bị đánh cắp gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng. Vậy nên việc bảo vệ dữ liệu thông tin trong laptop là ưu tiên hàng đầu của người dùng. Dưới đây là 5 cách giúp cho người dùng bảo mật thông tin trong laptop của mình hiệu quả nhất

Đặt mật khẩu cho laptop

Để đảm bảo cho máy tính luôn trong trạng thái an toàn và riêng tư nhất hãy cài mật khẩu cho máy tính của bạn. Đặc biệt máy tính xách tay nên nên cần cài đặt mật khẩu mỗi khi bạn bật máy tính hoặc khi nó thoát chế độ ngủ đông.


Tránh dùng các mật khẩu quen thuộc

Mật khẩu chính là một dòng lệnh phòng thủ đầu tiên vô cùng hiệu quả. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất thì bạn nên chọn một mật khẩu với nhiều ký tự khác nhau bao gồm chữ thường, chưỡng in hoa, số và ký tự đặc biệt. Với dãy mật khẩu gồm nhiều ký tự khác nhau sẽ làm khó cho ai muốn đăng nhập vào máy tính của bạn bất hợp pháp.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Virus máy tính là một trong những nguyên nhân chính gây hại và lấy cắp dữ liệu thông tin trong laptop của bạn. Các phần mềm độc hại xâm nhập máy tính từ nhiều nguồn khác nhau mà bạn không thể kiểm soát được. Nó bao gồm virus máy tính, sâu, trojan, spyware, scareware và nhiều thứ khác nữa và có thể xuất hiện trên các trang web và email Vì vậy bạn nên cài phần mềm chống virus để bảo vệ máy tính của bạn khỏi những cuộc xâm nhập trái phép của virus.

Cài đặt phần mềm diệt virus sớm là cách bảo vệ máy tính của bạn tốt nhất

Hiện nay đã có rất nhiều chương trình chống virus hiệu quả như: Windows Defender, Bitdefender Antivirus, Avast Free Antivirus,… Các chương trình được khởi chạy định kỳ, quét spyware, cảnh báo về các website email có dấu hiệu nguy hiểm. Điều đó giúp bạn tránh được các nguy cơ mất dữ liệu thông tin máy tính của mình do các virus độc hại gây ra

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Một việc mà người dùng nên thường xuyên thực hiện đó chính là cập nhật phần mềm của nhà cung cấp. Mỗi lần update là một lần sửa lỗi  bảo mật. Nếu người dùng không thường xuyên cập nhật vá lỗi thì các kẻ xấu sẽ lợi dụng khe hở bảo mật đó để xâm nhập vào máy tính của bạn để đánh cắp dữ liệu. Tuy việc này thường gây phiền toái cho người dùng nhưng đó là điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Để đảm bảo cho việc cập nhật được nhanh nhất hãy bật tính năng tự động cập nhật từ hệ thống

Mã hóa những dữ liệu quan trọng

Mã hóa dữ liệu máy tính không chỉ cần cho những người dùng chuyên sâu về công nghệ mà người bình thường cũng cần nên mã hóa dữ liệu của mình. Các công cụ hiện đại hiện nay sẽ giúp mọi người có thể mã hóa email và các thông tin khác một cách dễ dàng. Để tránh việc máy tính của bạn gặp rủi ro về việc mất thông tin, dữ liệu quan trọng thì bạn nên mã hóa máy tính mình.

Mã hóa dữ liệu tránh kẻ xấu xâm nhập máy tính của bạn từ xa

phiên bản Windows 10 Pro và Enterprise đi kèm với công cụ mã hóa ổ đĩa có tên là BitLocker. Tính năng bảo vệ dữ liệu này tích hợp với Windows và bảo vệ dữ liệu khỏi bị đánh cắp hoặc truy cập trái phép bằng cách mã hóa ổ lưu trữ hoặc bạn có thể sử dụng một số phần mềm thông dụng về mã hóa dữ liệu như : AutoKrypt, TrueCrypt,…

Không sử dụng những phần mềm, ứng dụng, chương trình lạ hoặc không rõ nguồn gốc

Trong thời đại cuộc cách mạng internet 4.0 phát triển các phần mềm lạ không rõ nguồn gốc tràn lan trên mạng. Những khách hàng không biết đã tải các phần mềm đó và gây ra tình trạng bị đánh cắp dữ liệu, thông tin các nhân và bị rao báo trên mạng hoặc tống tiền người dùng.

Để bảo vệ dữ liệu hãy dùng các phần mềm chính hãng, an toàn được kiểm chứng trước khi tải về máy tính của bạn.


 Để bảo vệ an toàn cho dữ liệu và thông tin các nhân của bạn hãy thực hiện đủ những biện pháp bảo mật đối với máy tính của bạn hoặc đến các cửa hàng Laptop T&T trên toàn quốc để được kiểm tra bảo mật máy tính của bạn một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.